Dùng 500 tấn cam/ngày để ném tại lễ hội ở Ý

Dùng 500 tấn cam/ngày để ném tại lễ hội ở Ý

Ivrea, Italy. (Reuters)
Hàng trăm người vui chơi đã đổ về Ivrea vào ngày chủ nhật để tái diễn cuộc chiến ném cam lịch sử của thành phố Ý. Sự kiện hằng năm thu hút người tham gia mặc đủ loại trang phục, có cả lễ phục truyền thống. Theo người dân địa phương, lễ hội ném cam mô tả lại trận chiến từ thời trung cổ, khi dân làng Ivrea vùng dậy lật đổ một bạo chúa.
Hàng ngàn người dân và du khách ở Ivrea được chia thành 9 đội và lao vào tấn công các đội đại diện quân lính của bạo chúa bằng những trái cam mọng nước. Xe thùng chở cam đi khắp nơi và hất chúng xuống dưới cho đám đông chụp lấy và mặc sức ném vào nhau thỏa thích. Dù rất đau và khá nguy hiểm nhưng lễ hội này vẫn được tổ chức thường niên, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người. Lễ hội cam được tổ chức lần đầu tiên hồi thế kỷ thứ 19 và là lễ hội được mong chờ nhất ở thành phố Ivrea, miền Bắc nước Ý.
Khoảng 500 tấn cam đã được chở từ Sicily đến vùng Piedmont mỗi ngày nhằm cung cấp “vũ khí” cho các “chiến sĩ.” Bất cứ ai cũng có thể tham gia sự kiện lịch sử này bằng cách đứng một trong 9 đội hay trở thành một thành viên của đoàn quân của bạo chúa. – T. Vi