07/06/2015 | 1

Dùng 271 tỷ đồng xây văn miếu thờ Khổng Tử đang gây tranh luận

Dùng 271 tỷ đồng xây văn miếu thờ Khổng Tử đang gây tranh luận

Thực hiện công trình là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc. Được xây lên trên khu đất có diện tích 4.24 hecta tại khu Hà Tiên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, văn miếu đồ sộ này có hồ Thiên Quang, tứ trụ, cầu đá, nghi môn, đền chính, bia tiến sĩ, gác chuông, gác trống, sân hành lễ, đại thành môn. Trong đó, tứ trụ, cầu đá được làm bằng đá xanh Thanh Hóa, nghi môn làm bằng gỗ lim, đại thành môn gồm 3 gian gỗ lim trang trí theo lối cá vượt vũ môn.

Ở nước ta từ năm 1070 Nhà Lý đã cho xây dựng Văn Miếu ở kinh đô Thăng Long, đến năm 1076 cho lập Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu. Do vậy ngày nay thường nói đến Văn Miếu Hà Nội là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ngày xưa hầu như tất cả các địa phương ở các cấp tỉnh, huyện, xã đều có Văn Miếu. Ở Vĩnh Phúc, Văn Miếu phủ Tam Đới được xây vào năm Quang Thuận thứ 10, đời Lê Thánh Tông. Đến năm 1822, phủ Tam Đới đổi thành Phủ Vĩnh Tường, Văn Miếu Tam Đới chuyển giao cho phủ Vĩnh Tường rồi trở thành Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Yên, nay thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cho rằng việc xây dựng lại Văn Miếu Vĩnh Phúc là cần thiết nhằm phục hồi, kế thừa một di tích lịch sử quan trọng, tưởng niệm các danh nhân văn hóa đạo cao đức trọng của đất nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng; tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, của người Vĩnh Phúc; khuyến khích thế hệ trẻ trên đường hoàn thiện học vấn, nghiên cứu khoa học kỹ thuật xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Tuy nhiên, công trình đồ sộ này đã gây tranh cãi, nhiều người nói rằng trong lúc kinh tế khó khăn dùng 271 tỷ đồng là sự phung phí quá đáng. Hiện giờ cũng đang diễn ra một số tranh cãi về việc thờ Khổng Tử. Có ý kiến đề nghị không đưa bài vị của Khổng Tử vào Văn Miếu. Sắp tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức hội thảo để xin ý kiến các nhà khoa học, lịch sử và cơ quan liên quan xung quanh chuyện này.

Hồng Tú / SBTN