15/09/2015 | 0

Đức yêu cầu thành viên EU chia gánh nặng di dân

Đức yêu cầu thành viên EU chia gánh nặng di dân

Berlin, Germany. (Reuters) – Phó thủ tướng Đức, Sigmar Gabriel ngày thứ Ba 15 tháng Chín nói rằng, Liên Âu phải xem xét lại việc áp lực tài chính đối với các quốc gia thành viên đang miễn cưỡng tiếp nhận người tị nạn trong khi cả khối phải đối phó với cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ trong nhiều thập niên qua.

Ông Sigmar Gabriel đề cập đến mối đe doạ qua việc các quốc gia Đông Âu phản đối kế hoạch tiếp nhận người tị nạn của Liên Âu. Sau khi mở cửa biên giới cho người tị nạn từ cuộc chiến tranh Syria, nước Đức hồi cuối tuần qua đã tái áp đặt việc kiểm soát biên giới trở lại, khiến nhiều quốc gia đã theo cùng nước này để thực hiện những biện pháp tương tự. Cảnh sát nói đã có hơn 4,500 người tị nạn tìm đến nước Đức bằng đường xe lửa trong ngày thứ Hai 14 tháng Chín, bất chấp việc áp dụng các biện pháp kiểm soát tại biên giới Áo và Đức. Tổng cộng số người tìm kiếm con đường tị nạn tại Đức bằng xe lửa từ đầu tháng 9 này đã lên đến 92,000 người.

Ngày 15 tháng Chín, đám đông di dân ở biên giới phía bắc Serbia và Hungary bị kẹt lại tại đây vì đường đến Liên Âu của họ bị chặn bởi một hàng rào kẽm gai khiến họ không thể vượt qua, cũng không thể đánh một đường vòng. Một người đàn bà đứng khóc ròng bên cạnh hàng rào kẽm gai trong khi nhiều người khác cho rằng họ không biết sẽ làm gì, vì nếu quay trở lại nơi xuất phát xa xôi diệu vợi thì cũng sẽ chết dần mòn. Người ta ước tính khoảng 700 di dân tụ tập và nhiều người dựng lều trú ngụ tại biên giới Hungary và Serbia ngày thứ Ba 15 tháng Chín đã bị đóng để ngăn chặn di dân đi vào lãnh thổ Liên Âu. (Song Châu)