18/02/2015 | 0

Đức viện trợ 10 triệu Euro cho Ukraine

Đức viện trợ 10 triệu Euro cho Ukraine

Berlin, Germany. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 18 tháng Hai, trong khi lực lượng chính phủ rút khỏi thị trấn Debaltseve ở miền đông Ukraine sau cuộc tấn công ác liệt của quân ly khai được người Nga hậu thuẫn, người Đức nói vẫn tin vào hiệp ước ngừng bắn trong thực tế không còn chút hiệu lực nào.

Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier nói với các ký giả tại Berlin rằng, họ duy trì sự cam kết, cố không để cuộc chiến tranh leo thang, và nhắc nhở tất cả các bên thực hiện hiệp định Minsk. Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh đến điều này trong cuộc họp với các tổ chức viện trợ nhân đạo đang có mặt tại Ukraine. Frank-Walter Steinmeier nói rằng, bộ Ngoại giao Đức có thể chi khoảng 10 triệu euros cho các tổ chức viện trợ nhân đạo có khả năng bắt đầu công việc của họ tại Ukraine. Trong khi đó, tin từ Artemivsk, Ukraine cho hay, các chiến binh Ukraine bị thương trong khi rút khỏi thị trấn Debaltseve đã được đưa đến một bệnh viện quân sự ở thị trấn Artemivsk trong ngày hôm nay, thứ Tư 18 tháng Hai bằng xe hồng thập tự và các thiện nguyện viên. Các nhân viên y tế nói rằng, có nhiều người bị thương thuộc lữ đoàn Ukraine vì trúng đạn của phiến quân khi đang trên đường rút chạy khỏi thị trấn bị bao vây.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, hơn 80% binh sĩ của ông đã rời khỏi thị trấn chiến lược bị chìm trong trận pháo kích dữ dội và cuộc giao tranh trên đường phố. Phiến quân thân Nga nói rằng, lệnh ngừng bắn được thoả thuận giữa Ukraine, Nga, Đức và Pháp tại hội nghị ở Belarus hồi Trung Quốc, không có hiệu lực thi hành tại Debaltseve, vùng lãnh thổ nối hai thành phố Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine. Hiện có rất ít hi vọng cho thấy, hiệp ước được ký kết hồi tuần qua tại thủ đô Minsk của Belarus giữa phiến quân, Ukraine, Nga và Tổ chức Hợp tác An ninh Liên Âu được duy trì trong lâu dài, và có vẻ như đã sụp đổ nhanh chóng ngoài sự tưởng tượng. (Song Châu)