10/07/2017 | 0

Đức và Mỹ: nên trị bệnh ung thư cho ông Lưu Hiểu Ba ở ngoại quốc

Đức và Mỹ: nên trị bệnh ung thư cho ông Lưu Hiểu Ba ở ngoại quốc

Ảnh: AP

Bắc Kinh, Trung Cộng. (CBS)- Hôm qua 9 tháng 7, hai chuyên viên ngoại quốc đến thăm ông Lưu Hiểu Ba nói rằng nhân vật đoạt giải Nobel Hoà bình đang bị bệnh ung thư có thể được đưa ra ngoại quốc để điều trị một cách an toàn.

Theo đài CBS, tin tức này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của các chuyên viên Trung Cộng, cho rằng việc di chuyển như thế sẽ gây nguy hiểm cho tù nhân chính trị nổi tiếng này. Hai bác sĩ người Đức và Hoa Kỳ đã gặp ông Lưu hôm Thứ Bảy 8 tháng 7, ra một thông báo chung nói rằng bệnh viện của trường đại học Heidelberg của Đức và MD Anderson Cancer Center ở Texas, Hoa Kỳ đồng ý tiếp nhận để chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối cho ông Lưu, và ông cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Lưu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối trong lúc đang thụ án 11 năm tù giam, vì cáo buộc ủng hộ cuộc cải cách chính trị sâu rộng có thể dẫn đến việc kết liễu chế độ độc tài đảng trị ở Hoa Lục. Ông được tặng giải Nobel Hoà bình năm 2010, vào năm ông bị toà án Trung Cộng kết tội và tống giam.

Những ý kiến khác biệt về khả năng di chuyển của ông Lưu có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến đấu với bệnh của nhà vận động dân chủ 61 tuổi. Trước áp lực của dư luận quốc tế, Trung Cộng cho phép hai chuyên viên ngoại quốc là bác sĩ Markus W. Buchler và bác sĩ Joseph Herman đến thăm ông Lưu. Họ nói rằng ông Lưu mong muốn và có thể rời Trung Cộng một cách an toàn để được điều trị thích hợp tại ngoại quốc. Tuy nhiên, dư luận cho rằng Bắc Kinh sợ những người chống đối ra ngoại quốc sẽ truyền tải thông điệp chống đối chế độ Trung Cộng khắp thế giới. (Song Châu)