02/11/2018 | 21

Đức và CSVN đàm phán trả Trịnh Xuân Thanh về Đức

Đức và CSVN đàm phán trả Trịnh Xuân Thanh về Đức

Ảnh: Voa Tiếng VIệt

Các giới chức ngoại giao của Đức và CSVN hôm Thứ Năm (1 tháng 11) gặp gỡ tại Berlin để đàm phán việc trả Trịnh Xuân Thanh về lại Đức.

Nhật báo TAZ của Đức trong cùng ngày cho hay như vậy theo một nguồn tin thân cận với bộ ngoại giao CSVN tại Hà Nội. Ông Thanh, một cựu giới chức ngành dầu khí CSVN, đã đào thoát sang Đức xin tị nạn giữa năm 2016, nhưng bị mật vụ CSVN từ Hà Nội sang Đức bắt cóc đưa về nước cuối tháng 7 năm 2017. Vụ bắt cóc khiến quan hệ giữa hai nước rơi vào khủng hoảng.

Theo báo TAZ, cuộc đàm phán được thực hiện theo lời mời của chính phủ Đức. Dẫn đầu phái đoàn đàm phán cấp cao CSVN là thứ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn, nhưng theo báo TAZ thì ông Sơn không được quyền đưa ra bất cứ cam kết nào với phía Đức. Bộ Ngoại giao Đức cũng chỉ xác nhận với truyền thông là có cuộc đàm phán tại trụ sở bộ ngoại giao hôm Thứ Năm trong khuôn khổ tiến trình trao đổi chặt chẽ với Việt Nam về các vấn đề quốc tế và song phương. Bộ Ngoại giao Đức không nói gì về việc trả Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Cũng theo nguồn tin từ Việt Nam của báo TAZ, vấn đề trả Trịnh Xuân Thanh về Đức đang gây tranh cãi ngay tại Hà Nội. Bộ ngoại giao và bộ công thương CSVN đang gây áp lực để trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Nhưng theo nguồn tin ẩn danh từ Hà Nội, thì một số giới chức cao cấp muốn ngăn chặn điều này bằng mọi giá. Phía ngăn chặn bao gồm những người có liên quan đến vụ bắt cóc và đang bị Đức ban hành lệnh bắt giữ quốc tế.

Trong một diễn biến có liên quan, tân đại sứ CSVN tại Đức, ông Nguyễn Minh Vũ, đã được phía Việt Nam bổ nhiệm thay thế ông Đoàn Xuân Hưng, nhưng vẫn chưa được phía Đức chấp nhận. Bộ Ngoại giao Đức ra điều kiện, chỉ khi nào Trịnh Xuân Thanh được trả về Đức, thì Đức mới đồng ý chấp nhận ủy nhiệm thư của tân Đại sứ Nguyễn Minh Vũ.

Huy Lam / SBTN