25/08/2015 | 0

Đức, Ukraine & Pháp hối thúc tuân thủ Minsk

Đức, Ukraine & Pháp hối thúc tuân thủ Minsk

Berlin, Germany. (Reuters) – Ngày thứ Hai 24 tháng Tám, Đức, Ukraine và Pháp đã giục các phe lâm chiến thực hiện thoả ước hoà bình đã đạt được tại Minsk hồi tháng Hai vừa qua.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel; tổng thống Ukrain, Petro Poroshenko và tổng thống Pháp, Francois Hollande đã tham dự cuộc họp tại Berlin để thảo luận về tình hình bất ổn tại Ukraine và căng thẳng vì cuộc xung đột leo thang giữa quân đội chính phủ và quân ly khai thân Nga làm dư luận lo âu. Ngày 24 tháng Tám đánh dấu kỷ niệm 24 năm Ukraine tuyên bố độc lập từ liên bang Xô Viết. Trước khi bắt đầu cuộc họp, Poroshenko tố cáo Moscow đã yểm trợ vũ khí cho lực lượng chiến đấu được Nga hậu thuẫn tại miền đông Ukraine. Ông nói rằng, cuộc xung đột leo thang gần đây trong vùng cho thấy hiệp ước ngừng bắn bị phá vỡ, và vi phạm các nguyên tắc chính yếu của một hiệp ước Minsk mới.

Cả ba bên gồm Đức, Pháp và Ukraine đều cho rằng, hiệp ước Minsk là nền tảng căn bản để đạt đến hoà bình. Bà Merkel cũng nói rằng, họ phải dựa vào lợi thế của mô hình mẩu gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine, thay vì thành lập một mô hình đối thoại mới. Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ gặp chủ tịch Uỷ ban Liên Âu Jean-Claude Juncker vào ngày thứ Năm để thảo luận về việc thi hành thoả ước Minsk. (Song Châu)