25/07/2018 | 0

Đức tuyên án Nguyễn Hải Long 3 năm 10 tháng tù

Đức tuyên án Nguyễn Hải Long 3 năm 10 tháng tù

Ảnh: AFP

Tòa thượng thẩm Berlin hôm nay tuyên án 3 năm 10 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Hải Long, người đã nhận tội tham gia vụ bắt cóc cựu giới chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh ngay trên đất Đức hồi tháng 7 năm ngoái.

Ông Long, 47 tuổi, bị cáo buộc hai tội danh “tham gia hỗ trợ bắt cóc” và “hoạt động gián điệp”. Luật sư của ông đã yêu cầu mức án 3 năm 6 tháng tù giam và đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ, như bị cáo đã nhận tội, cũng như bị cáo có vợ và con nhỏ ở Cộng Hòa Czech và mẹ già ở Việt Nam. Trước đó, trong phiên tòa hôm Thứ Ba 24/07, công tố Liên Bang Đức đề nghị mức án 4 năm tù sau khi đọc một bản cáo trạng dài.

Ông Nguyễn Hải Long sinh sống tại Cộng Hòa Czech và có một cửa hàng dịch vụ đổi và chuyển tiền trong chợ Sapa ở thủ đô Prague. Theo hồ sơ vụ án, ông Long đã thuê xe cho mật vụ CSVN để thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Công Viên Vườn Thú ở trung tâm Berlin hôm 23 tháng 7 năm 2017. Sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và tình nhân của ông này, chiếc xe minivan mang bảng số Czech đã chạy vào tòa đại sứ CSVN ở Berlin.

Ngay sau vụ bắt cóc, Đức tố cáo CSVN vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Đức khi bắt cóc người ngay trên đất Đức. Tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN đã bác bỏ, và nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự đi về nước đầu thú.

Cuộc điều tra sau đó của nhà chức trách Đức cho thấy một số nhân vật khác trong bộ công an CSVN cũng tham gia vào vụ bắt cóc, như Trung tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh, được cho là chỉ huy vụ bắt cóc.

Giới quan sát trông đợi nhà chức trách Đức sẽ có những bước đi tiếp theo đối với những nhân vật khác, được xác định là có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Huy Lam / SBTN