20/08/2014 | 1

Đúc tượng đồng mạ vàng Thánh Gióng để chiêm ngưỡng

Đúc tượng đồng mạ vàng Thánh Gióng để chiêm ngưỡng

Truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin cho biết, một pho tượng Thánh Gióng được đúc bằng đồng mạ vàng đã được đưa ra trưng bày lần đầu tiên tại Nhà hát lớn Hà Nội vào sáng ngày 19 tháng 8, 2014.

Đây là một trong 60 pho tượng vàng được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, dựa theo nguyên mẫu tượng đài Thánh Gióng ở Sóc Sơn, Hà Nội. Theo báo Dân Trí, tất cả 60 pho tượng vàng Thánh Gióng được các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Ý Yên, tỉnh Nam Định hoàn thành trong thời gian qua, và đã được thông qua các nghi lễ cầu an, cầu phúc, cầu hoà bình, thịnh vượng, và nhập linh tại đền Sóc.

Cũng theo báo Dân Trí, chính quyền Hà Nội sẽ làm lễ rước các tượng vàng Thánh Gióng từ đền Gióng đi quanh Hồ Gươm, trước khi đưa vào trưng bày tại Nhà hát lớn Hà Nội trong vòng ba ngày, từ 3 đến 5 tháng 10, 2014 để mọi người chiêm ngưỡng. Sau thời gian này, tất cả 60 pho tượng Thánh Gióng đúc đồng mạ vàng được trao đến các tổ chức và cá nhân đã ghi danh.

Ban tổ chức lễ trưng bày cho biết, sẽ trao tặng một pho tượng Thánh Gióng đồng mạ vàng cho Tổ chức Mặt trận để họ bán đấu giá, thu tiền giúp ngư dân biển đảo Hoàng Sa. Còn theo báo mạng Gia Đình, pho tượng Thánh Gióng đúc bằng đồng nguyên chất mạ vàng cao 80cm, nặng 60 kg. Hiện nay, trên đỉnh núi Đá Chồng thuộc dãy núi Sóc, Hà Nội có trưng bày tượng đài Thánh Gióng, một trong Tứ Thánh bất tử theo truyền truyết dân gian Việt Nam, gắn với huyền thoại một cậu bé làng Phù Đổng đánh thắng giặc Ân. Tượng Thánh Gióng ở đây cao hơn 14 thước, nặng 85 tấn, cũng được đúc bằng đồng nguyên chất theo phương pháp thủ công.

Dư luận còn đang thắc mắc, không hiểu danh sách các cá nhân được trao tượng Thánh Gióng mạ vàng ròng đắt tiền lần này sẽ gồm có những ai. (S. Châu)