06/09/2017 | 1

Đức truy lùng 3 mật vụ CSVN tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Đức truy lùng 3 mật vụ CSVN tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Chiếc xe được sử dụng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: Sueddeutsche Zeitung)

Cảnh sát Đức đang truy nã ba người đàn ông tình nghi là mật vụ Cộng Sản Việt Nam tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin trong tháng 7 vừa qua.

Tờ ThờiBáo.de hôm Thứ Hai đưa tin, nhóm nghi can này đã từ Việt Nam sang Đức trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến 23 tháng 7. Trong ba nghi can, có một người là nhóm trưởng khoảng ngoài 50, và hai người còn lại từ 30 đến 40 tuổi. Họ đã trú ngụ tại khách sạn Sylter Hof trên đường Kurfuerstenstrasse, Berlin trong khoảng thời gian vừa nêu để theo dõi và bắt cóc ông Thanh. Trong nhóm này chỉ có một người nói được rất ít tiếng Anh, và họ hoàn toàn không biết tiếng Đức. Hình ảnh từ máy quay phim an ninh trong khách sạn đã cung cấp cho cảnh sát các chân dung rõ nét với đầy đủ các hoạt động ra vào của các nghi can.

Cảnh sát đã tới thăm nhiều cửa hàng xung quanh khu vực khách sạn Sylter Hof để nghe ngóng thêm tin tức. Nhóm nghi can được cho là thường xuyên tới các quán ăn Châu Á trên các dãy phố lân cận.

Cảnh sát cũng đã có được danh tính của cả ba nghi can, nhờ chủ khách sạn ghi lại từ ba tấm hộ chiếu Việt Nam khi các nghi can thuê phòng. Nhóm người này dường như đã được dẫn đường bởi một người thông thạo ở địa phương.

Theo luật pháp Đức, người hỗ trợ bắt cóc có thể bị tù từ 1 đến 5 năm, còn những kẻ bắt cóc có thể bị tù từ 5 đến 10 năm, trường hợp nguy hiểm có thể ngồi tù chung thân.

Huy Lam/SBTN