30/10/2015 | 0

Đức – Trung Cộng ký kết văn kiện hợp tác

Đức – Trung Cộng ký kết văn kiện hợp tác

An Huy, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng và Đức đã ký kết một loạt 15 văn kiện hợp tác sau các cuộc hội đàm của Uỷ ban Cố vấn kinh tế hai nước, có sự hiện diện của thủ tướng Trung Cộng, Lý Khắc Cường và thủ tướng Đức, Angela Merkel tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, nằm về phía đông Trung Quốc.

Các văn kiện hợp tác thuộc các lĩnh vực mậu dịch, đầu tư, tài chính, xây dựng các vùng đô thị hoá và hoạt động nhân đạo. Sau các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh trong ngày thứ Năm, bà Merkel đã đến thăm thành phố Hợp Phì trong một ngày với sự tháp tùng của ông Lý, người sinh trưởng tại tỉnh An Huy. Ông Lý Khắc Cường cam kết rằng, Trung Cộng sẽ mở rộng thị trường nhiều hơn cho giới đầu tư, và áp dụng chính sách bình đẳng đối với các công ty ngoại quốc cũng như bảo vệ quyền sáng chế. Hai nhà lãnh đạo đã đến thăm trường đại học Hợp Phì của tỉnh An Huy liên kết chặt chẽ với tiểu bang Lower Saxony của nước Đức kể từ năm 1984.

Trường đại học này và 17 viện giáo dục của Đức cùng trao đổi sinh viên và giảng sư của hai bên trong suốt 30 năm qua. Đây là chuyến đi thăm thứ 8 của bà thủ tướng Đức tại Trung Cộng, và bà Merkel trở thành một trong những nhà lãnh đạo Tây phương thường xuyên đến nước này. (Song Châu)