22/09/2017 | 3

Đức tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược, trục xuất thêm nhà ngoại giao CSVN vì vụ Trịnh Xuân Thanh

Đức tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược, trục xuất thêm nhà ngoại giao CSVN vì vụ Trịnh Xuân Thanh

Vào ngày 22/09, Bộ Ngoại Giao Đức vừa ra thông báo tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, và trục xuất thêm một nhà ngoại giao CSVN tình nghi can dự vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Tờ ThờiBáo.de đưa tin, trong cuộc họp báo liên bang hôm Thứ Sáu 22/09, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức Rainer Breul cho biết Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh đã gửi một bức thư hồi đáp cho Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, để giải thích về vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC, biến mất tại Berlin hồi tháng 7. Đầu tháng 8, nhà cầm quyền CSVN nói ông đã ra đầu thú tại Hà Nội. Vài ngày sau, chính phủ Đức đuổi một viên chức tình báo của tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Berlin trong vòng 48 tiếng.

Trong cuộc họp báo 22/09, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức Rainer Breul nói rằng, Đức chờ đợi CSVN xin lỗi về sự việc này, cam kết không lặp lại và truy cứu trách nhiệm những kẻ liên quan. Nhưng ông Breul cho biết, phía CSVN đã không hề đưa ra một lời xin lỗi về hành động phạm pháp này.

Theo ông Breul, không thể chấp nhận hành động coi thường pháp luật Đức và quốc tế, khi Việt Nam cho mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Đại sứ CSVN tại Đức đã được thông báo từ hôm Thứ Năm 21/09, rằng một nhà ngoại giao phải rời khỏi nước này, vì có bằng chứng ông này liên quan tới vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Huy Lam / SBTN