23/02/2017 | 1

Đức trục xuất đợt thứ ba di dân Afghanistan bị bác đơn xin tị nạn

Đức trục xuất đợt thứ ba di dân Afghanistan bị bác đơn xin tị nạn

Munich, Germany. (Reuters) – Ngày hôm qua 22 tháng 2, chiếc phi cơ thứ ba đưa di dân bị bác đơn xin tị nạn đã rời thành phố Munich của nước Đức để trở về lại Afghanistan, mang theo 50 người.

Như vậy là hồi năm ngoái, Đức đã trục xuất con số kỷ lục 80,000 di dân bị bác đơn xin tị nạn. Các viên chức di trú Đức nói rằng con số này sẽ tăng cao trong năm nay, vì thủ tướng Angela Merkel muốn thu phục sự ủng hộ của các cử tri bảo thủ trước mùa bầu cử tháng 9 tới.

Để thu phục cử tri bảo thủ bất mãn vì quyết định của bà Merkel cho mở cửa biên giới để tiếp nhận người tị nạn hồi năm 2015, lãnh tụ đảng Dân chủ Ky tô giáo đã thúc đẩy việc trục xuất thêm nhiều di dân không đủ điều kiện để xin tị nạn chính trị hoặc người ngoại quốc phạm tội.

Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn trong vòng 18 tháng qua, phần lớn là những người chạy trốn chiến tranh và vì cuộc sống bất ổn tại Syria, Iraq và Afghanistan. Những người muốn xin tị nạn được yêu cầu chứng minh rằng họ sẽ bị ngược đãi tại quê nhà.

Người bị bác đơn xin tị nạn sẽ tạm thời được tiếp tục ở lại nước Đức. Merlek từng lập luận rằng nước Đức cần phải mở rộng cửa cho những người chạy trốn chiến tranh trong khi đảng liên minh, Liên đoàn Xã hội Ky tô giáo muốn ấn định con số giới hạn người tị nạn được tiếp nhận chỉ vào khoảng 200,000 người mỗi năm. (Song Châu)