20/10/2015 | 3

Đức: Tổ chức bài Hồi giáo biểu tình rầm rộ

Đức: Tổ chức bài Hồi giáo biểu tình rầm rộ

Dresden, Germany. (Reuters) – Hàng ngàn người đã đổ ra đường phố Dresden vào chiều thứ Hai 19 tháng 10 để tham dự cuộc biểu tình đánh dấu kỷ niệm một năm ngày thành lập tổ chức PEGIDA chống Hồi giáo.

Người biểu tình tập họp trước nhà thờ của thành phố vẫy cờ Đức và cầm biểu ngữ chỉ trích chính sách của chính phủ Đức về người tị nạn. Cảnh sát địa phương không cho biết chính xác số người hiện diện, nhưng trước đó tiên đoán khoảng 10,000 người tham dự cuộc biểu tình. Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình khác cũng cầm biểu ngữ, hô khẩu hiệu rằng “Hoan nghênh người tị nạn” và “Chấm dứt sự phân biệt chủng tộc.”

Phát ngôn nhân của Bộ Nội Vụ Đức nói rằng, tổ chức tình báo nội địa của nước Đức đang theo dõi chặt chẽ từng hoạt động của các tổ chức chống Hồi giáo, như PEGIDA chẳng hạn, sau cuộc tuần hành diễn ra hồi tuần qua, trong đó người biểu tình cầm một giá treo cổ hình nộm thủ tướng Angela Merkel và phó thủ tướng Sigmar Gabriel. Các cuộc biểu tình của PEGIDA và các tổ chức chi nhánh bùng nổ hồi tháng Mười Một và tháng Mười Hai năm ngoái, và lan nhanh khắp nước Đức trước khi yếu đi vào những tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, trong những tuần lễ qua, tổ chức này lại lôi cuốn hàng ngàn người biểu tình tham dự cuộc tuần hành vào ngày thứ Hai cho thấy căng thẳng tăng cao trong khi di dân đang là vấn đề hàng đầu của chương trình nghị sự trên chính trường Đức. Nước này đang là quốc gia thu hút di dân đổ xô đến, có thể lên đến 800,000 người trong năm nay. (Song Châu)