11/07/2017 | 1

Đức tố Bắc Kinh lén ghi âm, làm giả nội dung cuộc gặp giữa 2 bác sĩ Tây Phương và ông Lưu Hiểu Ba

Đức tố Bắc Kinh lén ghi âm, làm giả nội dung cuộc gặp giữa 2 bác sĩ Tây Phương và ông Lưu Hiểu Ba

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Đại sứ Đức tại Bắc Kinh vừa ra thông báo tố cáo chính phủ Trung Cộng, đã đưa lên internet đoạn video ghi lén cuộc nói chuyện của các bác sĩ Tây phương và nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba ở một bệnh viện Trung Cộng, sau khi làm giả nội dung cuộc nói chuyện.

Một trong hai người này là bác sĩ Đức. Thông báo cho rằng lực lượng an ninh Trung Cộng chứ không phải các bác sĩ đã nắm vai trò chính trong việc trị bệnh cho tù nhân chính trị Lưu Hiểu Ba, người đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2010. Trước áp lực của quốc tế, Bắc Kinh cho phép bác sĩ Đức Markus Büchler và bác sĩ Hoa Kỳ Joseph M Herman đến gặp ông Lưu Hiểu Ba tại một bệnh viện ở thành phố Shenyang của Hoa Lục. Cuối tuần qua, hai bác sĩ Đức và Hoa Kỳ cho rằng ông Lưu có thể ra ngoại quốc để điều trị, trái ngược với nhận định của chuyên viên y tế Trung Cộng cho rằng ông Lưu không đủ sức khoẻ để di chuyển.

Hôm Chủ Nhật 9 tháng 7, ít nhất hai đoạn video được các tổ chức thân chính quyền Trung Cộng tung lên internet, cho thấy hai bác sĩ Tây phương đứng bên giường bệnh của ông Lưu, cùng với vợ của ông, bà Liu Xia và các bác sĩ, y tá Trung Quốc. Đoạn video thứ hai được đưa lên trang web của nhật báo Global Times của nhà nước Trung Cộng, cho thấy các bác sĩ Tây phương và Trung Cộng ngồi trong phòng họp và tuyên bố nên để ông Lưu ở lại Hoa Lục để điều trị.

Hôm thứ Hai 10 tháng 7, tòa đại sứ Đức ở Bắc Kinh ra thông báo tố cáo giới chức thẩm quyền Trung Cộng cho ghi âm lén buổi thăm viếng, rồi sửa lại nội dung trước khi tung lên internet để đánh lừa công luận. Thông báo này cho rằng hành động của giới chức thẩm quyền Trung Cộng vi phạm tính bí mật giữa bác sĩ và bệnh nhân, và chống lại ý muốn của chính phủ Đức.

Luật sư của bà Liu, vợ của ông Lưu Hiểu Ba nói với đài BBC rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta thấy chính quyền Trung Cộng can thiệp vào tất cả các mối liên lạc giữa vợ chồng nhà bất đồng chính kiến này với người thứ ba. (Song Châu)