11/08/2016 | 2

Đức tìm ra thêm 8 nghi can Đức Quốc Xã

Đức tìm ra thêm 8 nghi can Đức Quốc Xã

Ludwigsburg, Đức. (Reuters) – Giới chức cao cấp chuyên về truy lùng tội phạm Đức Quốc xã đã tìm ra thêm tám người tình nghi làm việc tại một trại tập trung ở Gdansk, Ba Lan.

Các công tố viên đang điều tra hồ sơ của các người này để xem họ có thể bị kết tội đồng lõa với giết người. Ông Jens Rommel, trưởng Văn phòng Trung ương điều tra tội ác của Đức Quốc xã tại Ludwigsburg cho biết 8 nghi can đã từng làm việc tại trại tập trung Stutthof của Đức quốc xã. Nơi đây đã giam giữ và giết hại một cách có hệ thống các tù nhân Do Thái vào mùa hè năm 1944.

Trong 8 người này, 4 là lính gác tại trại, và 4 bốn phụ nữ làm các công việc như đánh máy và liên lạc điện thoại. Ông Rommel cho biết hồ sơ của 8 nghi can đã được giao cho các công tố viên liên bang.

70 năm đã trôi qua kể từ thế chiến thứ 2. Mặc dù 8 nghi can vẫn còn sống, nhưng giờ đây sức khỏe của họ đã yếu vì tuổi tác. Tất cả 8 người đã phủ nhận các cáo buộc chống lại họ. Tòa án Liên Bang Đức vẫn đang xem xét đơn kháng cáo của ông Oskar Groening 94 tuổi. Ông này là một nhân viên kế toán tại trại tử thần Auschwitz. Ông bị kết án 4 năm tù vào tháng 7 năm 2015 vì tội đồng lõa giết người. (Lê Hoàng)