05/08/2015 | 2

Đức tìm giải pháp cho vấn đề di dân

Đức tìm giải pháp cho vấn đề di dân

Ingelheim, Germany. (Reuters) – Bộ trưởng Di trú nước Đức, Aydan Oezoguz ngày thứ Tư nói rằng, sự chậm chạp của bộ máy công quyền khi giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở trong nước là vấn đề lớn đầy phức tạp hiện nay, trong khi lẽ ra đã phải thúc đẩy tốc độ làm việc theo sự đòi hỏi của các tiểu bang và vì sự công bằng.

Bà Aydan Oezoguz tuyên bố tại một cuộc họp ở Ingelheim rằng, bộ máy chính quyền địa phương làm việc quá chậm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính yếu vẫn là thủ tục hành chính luộm thuộm, kéo dài. Vẫn theo bà thì nước Đức cần tái cấu trúc nền tài chính yểm trợ cho chính sách di trú. Vấn đề này, theo bà Aydan Oezoguz, sẽ được thảo luận và quyết định vào mùa thu tới. Bà Aydan Oezoguz khẳng định rằng, cần phải điều chỉnh ngân sách thực hiện chính sách di trú vì số lượng di dân đã tăng gấp đôi, trong khi khoản tiền được sử dụng cho hoạt động ổn định di dân vẫn bằng với mức của những năm trước. Dòng người tị nạn đổ xô đến từ các vùng xung đột ở Syria và Iraq đã dẫn tới sự căng thẳng tại một số địa phương của nước Đức. Tại một số nơi đã xảy ra các vụ tấn công người tị nạn theo kiểu Đức quốc xã.

Thống kê của chính phủ Đức cho thấy, số di dân tìm kiếm con đường tị nạn tại Đức trong năm nay có thể lên tới 450,000 người, tăng gấp đôi so với trước đây. Chính phủ của thủ tướng Angela Merkel hồi đầu năm nay đã đồng ý tăng gấp đôi sự trợ giúp chính quyền liên bang và các thành phố đang đối phó với sự gia tăng đột ngột số người tị nạn, nhưng cũng đồng thời đề nghị tăng cường việc trục xuất những người bị bác đơn xin tị nạn. Đợt thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, chính sách ủng hộ người tị nạn của chính phủ không còn được sự tán thành của người dân, và khắp nước Đức xảy ra 150 đốt phá các trại tị nạn trong 6 tháng đầu năm 2015. (Song Châu)