Đức thu giữ kem nọc rắn chữa thấp khớp sản xuất tại Việt Nam

Đức thu giữ kem nọc rắn chữa thấp khớp sản xuất tại Việt Nam

Ảnh: Bild

Cảnh sát Đức vừa thu giữ một lô hàng kem nọc rắn hổ mang sản xuất tại Việt Nam được cho là có công dụng chữa bệnh thấp khớp.

Tờ ThờiBáo.de dẫn nguồn báo Bild của Đức cho hay, hai người phụ nữ cao niên đã đặt mua lô hàng này từ Việt Nam. Nhân viên thuế quan Đức phát giác hai thùng hàng từ Việt Nam gồm nhiều hộp kem có chứa nọc rắn độc. Theo viên chức thuế quan Marie Mueller của thành phố Munich, lô hàng được gửi vào Đức dưới tên gọi là thuốc chữa thấp khớp.

Hai người phụ nữ đã đặt lô hàng này cho biết họ sẽ dùng để thoa lên lưng. Trên bao bì có dòng chữ in đậm “Kem xoa nọc rắn”, và dòng chữ được bôi vàng để nhấn mạnh “Không được uống”. Theo báo Bild, nhà chức trách Đức không thu giữ lô hàng vì có chứa chất độc. Các viên chức cho rằng sản phẩm này có thể chứa nọc độc của rắn hổ mang chúa, thuộc loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ và cần được bảo vệ. Phát ngôn viên Marie Mueller cho biết thêm rằng, loại rắn này, bất kể là sống hay chết, các sản phẩm được chế biến từ nó đều cần tuyệt đối tuân thủ hiệp định bảo vệ động vật mà Đức đã tham gia ký kết.

Do hai người phụ nữ đặt hàng từ Việt Nam đã không xuất trình được chứng nhận sở hữu hợp pháp động vật cần bảo tồn này, nên cảnh sát Đức thu giữ toàn bộ các gói kem nọc rắn.

Huy Lam / SBTN