25/05/2016 | 0

Đức thông qua luật hội nhập

Đức thông qua luật hội nhập

Berlin, Đức. (Reuters) – Nội các Đức đã thông qua một đạo luật hội nhập hôm Thứ Tư đòi hỏi các người nhập cư không có việc làm phải đi học 600 giờ tiếng Đức, cũng như 100 giờ về văn hóa Đức, và sau đó phải lấy một kỳ thi có tiêu đề là sống trên nước Đức.

Bộ trưởng Lao động Đức Andrea Nahles nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo là cách tốt nhất để hội nhập là có một công việc. Và để có được một công việc tốt, các người nhập cư cần phải nói được tiếng Đức cũng như có các hiểu biết khác. Bà nói đó là những khía cạnh chính của đạo luật. Quyết định của Thủ tướng Merkel năm ngoái để mở cánh cửa cho người tỵ nạn về lâu về dài có thể giúp cho nước Đức để trẻ hóa lực lượng lao động đang già đi. Nhưng còn phải mất một thời gian dài để cho những người nhập cư thật sự đóng góp được vào trong xã hội.

Trong khi đó việc có làn sóng đông đảo các người nhập cư đã tạo điều kiện cho các đảng cánh hữu như đảng Afd dành thắng lợi trong các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay. Những người xin tị nạn ở Đức nhận được 354 euro, tương đương với 395 mỹ kim mỗi tháng trong 15 tháng đầu tiên, và sau đó tăng lên 404 euro ngay sau khi họ được hưởng quyền tỵ nạn. Ngoài ra các người này cũng được cấp chỗ ở và khỏi trả tiền sưởi hàng tháng trong khi họ chờ đợi được cấp quy chế tị nạn. (Lê Hoàng)