30/03/2020 | 1

Đức sắp tung ra ứng dụng theo dõi coronavirus tương tự Singapore

Đức sắp tung ra ứng dụng theo dõi coronavirus tương tự Singapore

ST

Tin Berlin, Đức – Theo bản tin từ Reuters, chính phủ Đức đang chuẩn bị tung ra một ứng dụng điện thoại trong vòng vài tuần tới, để theo dõi sự lây lan của coronavirus. Phương pháp này từng được Singapore thực thiện và được cho là hiệu quả mà không xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân. Người Đức rất đề phòng việc chính phủ theo dõi thông tin cá nhân, và việc dùng vị trí điện thoại của người dân để theo dõi sự lây lan của dịch bệnh sẽ là bất hợp pháp, theo các luật riêng tư của Đức và Liên Âu.

Tuy nhiên, các chính đảng tại Đức hiện nay cho rằng việc theo dõi sự tiếp xúc Bluetooth giữa các điện thoại thông minh sẽ hữu dụng và chấp nhận được, trong nỗ lực chống Covid-19.  Ứng dụng điện thoại của Đức sẽ tương tự như ứng dụng TraceTogether của Singapore gần đây, ghi lại các liên kết Bluetooth giữa các điện thoại thông minh. Nếu một người chủ điện thoại dương tính với Covid-19, nhà chức trách sẽ có thể nhanh chóng liên lạc với những người có nguy cơ bị lây nhiễm. Viện Heinrich Herzt HHI của Đức cho biết đang làm việc với nhiều cơ quan khác trên toàn châu Âu, để phát triển một chương trình điện toán, có thể ghi lại thông tin về khoảng cách và thời gian tiếp xúc giữa người với người.

Thông tin này được lưu lại trên điện thoại trong vòng 2 tuần, theo cách ẩn danh, và không sử dụng dữ liệu vị trí của điện thoại. Viện HHI cho biết ứng dụng điện thoại này sẽ hoàn toàn tuân thủ luật bảo vệ thông tin của Đức và được sử dụng theo nguyên tắc tự nguyện.

Mộc Miên