01/12/2017 | 0

Đức rút nhân viên ngoại giao để áp lực Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Đức rút nhân viên ngoại giao để áp lực Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Washington D.C. (Reuters)- Hôm qua, ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho hay đã rút nhà ngoại giao thứ ba khỏi tòa đại sứ của họ tại Bắc Hàn, một ngày sau vụ Bình Nhưỡng bắn thử hoả tiễn mới đây.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn tuyên bố đã bắn thử thành công một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa đời mới mạnh hơn cho thấy lãnh thổ Hoa Kỳ nằm gọn trong tầm tấn công của vũ khí hạt nhân Bắc Hàn. Berlin đã kịch liệt lên án vụ bắn thử này và gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Tuyên bố tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, sau cuộc họp với ngoại trưởng Rex Tillerson, ngoại trưởng Đức Gabriel cho biết ông ủng hộ thái độ cứng rắn với Bắc Hàn. Gabriel cũng cho rằng nước Đức sẽ quyết định làm những việc thông qua hệ thống ngoại giao. Gabriel xác nhận đã rút hai nhà ngoại giao và người thứ ba sắp rời tòa đại sứ Đức ở Bình Nhưỡng để về nước, đồng thời yêu cầu Bắc Hàn phải giảm số lượng nhân viên ngoại giao đang hiện diện tại nước Đức.

Ông Gabriel khẳng định rằng Washington không hề yêu cầu gì ở nước Đức phải đóng cửa tòa đại sứ ở Bắc Hàn và rút nhân viên ngoại giao về nước. Đức là một trong 7 quốc gia thành viên Liên Âu có tòa đại sứ ở Bắc Hàn. Theo ông, đó không phải là điều mong muốn nhưng người Đức không loại trừ sự việc này. Ông Gabriel cho rằng Đức sẽ thảo luận với các quốc gia thành viên khác của Liên Âu để xác định xem liệu có cần thiết gia tăng áp lực ngoại giao đối với Bắc Hàn hay không. Hoa Kỳ từng kêu gọi các quốc gia trên thế giới hạ tỉ lệ bang giao hoặc đoạn giao với Bắc Hàn để tăng cường áp lực, buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. (Song Châu)