07/02/2016 | 2

Đức: Phong trào Pegida chống di dân

Đức: Phong trào Pegida chống di dân

Dresden, Germany. (Reuters) – Khoảng 7,000 người thuộc phong trào PEGIDA đã tụ họp tại bờ sông Elba ở Dresden, Germany để tham dự cuộc biểu tình vào ngày hôm qua, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ báo động về làn sóng người tị nạn cố trốn khỏi Syria, trong khi cuộc nội chiến tại nước này trở nên ác liệt hơn.

PEGIDA được mệnh danh là tổ chức của người Âu châu yêu nước chống lại việc Hồi giáo hoá xã hội đã mở nhiều cuộc biểu tình tại Germany để phản đối chính sách tị nạn và di trú ở nước Đức và Liên Âu từ tháng Mười năm 2014 ở Dresden. Một người biểu tình nói rằng, họ ủng hộ giải pháp kiểm soát biên giới, và ban hành một số quy định, xác định xem ai được phép và ai không được phép đến Liên Âu. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, hơn 80% người Đức tin rằng chính phủ nước này không kiểm soát được làn sóng người tị nạn và điểm tín nhiệm của thủ tướng Đức, Angela Merkel xuống thấp chưa từng có.

Cuộc bầu cử tại 3 tiểu bang của nước Đức mới đây cho thấy, đảng “Sự Lựa Chọn cho nước Đức” được 12% người Đức ủng hộ, trở thành tổ chức chính trị nổi tiếng hàng thứ ba của nước này. Đây cũng là kết quả xấu đối với đảng liên minh cầm quyền, đặc biệt là bà thủ tướng đang bị đặt dưới nhiều áp lực vì cho đến nay vẫn từ chối việc thay đổi chính sách di dân. Cũng như người Đức, hàng ngàn người biểu tình chống di dân đã tràn xuống đường để bày tỏ thái độ chống lại chính sách tiếp nhận người tị nạn tại một số thành phố của Liên Âu. (Song Châu)