09/07/2022 | 105

Đức phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Phần Lan, Thụy Điển

Đức phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Phần Lan, Thụy Điển

Tin từ Berlin, Đức – Đức vào hôm thứ Sáu, 8 tháng 7, đã phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Phần Lan và Thụy Điển, chỉ ba ngày sau khi 30 nước thành viên NATO ký kết việc mở rộng liên minh quân sự vào hôm thứ Ba.

Theo Reuters, lưỡng viện Đức đã thống nhất phê chuẩn nghị định thư gia nhập cho cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan. Tuyên bố trên Twitter, thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc mở rộng này giúp tăng cường an ninh cho tất cả các thành viên NATO và cả Âu châu.

Quốc hội của tất cả 30 thành viên thuộc Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương cần phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, trước khi 2 nước này được bảo vệ bởi điều khoản phòng thủ của NATO, theo đó quy định rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào một thành viên cũng đồng nghĩa việc tấn công vào cả khối.

Việc phê chuẩn nhiều khả năng sẽ mất đến một năm, tuy nhiên trong thời gian chờ đợi, Helsinki và Stockholm vẫn được phép tham gia vào các cuộc họp của NATO, và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo. Phía Moscow đã nhiều lần khuyến cáo cả hai nước Bắc Âu này không nên gia nhập NATO. Hồi tháng 3, Bộ Ngoại Giao Nga còn đe dọa “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về mặt quân sự và chính trị” nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự.