03/05/2017 | 0

Đức, Pháp muốn Anh chi 100 tỉ Euro khi rút khỏi Liên Âu

Đức, Pháp muốn Anh chi 100 tỉ Euro khi rút khỏi Liên Âu

Ảnh: Reuters

Theo một phúc trình mới nhất vừa được công bố, Pháp và Đức yêu cầu Liên Âu buộc nước Anh tăng chi phí thanh toán cho kế hoạch rời khỏi Liên Âu lên tới 100 tỉ euro (84 tỉ Bảng Anh), theo đòi hỏi của một số quốc gia thành viên.

Giới phân tích cho rằng các nhà thương thuyết của Liên Âu sửa đổi lại con số tính toán ban đầu, nhằm gia tăng trách nhiệm của người Anh. Trong đòi hỏi này có trợ cấp dành cho giới nông gia, và chi phí điều hành của Liên Âu vẫn có thể tiếp tục được duy trì, sau khi nước Anh chính thức rút khỏi tổ chức này kể từ năm 2020. Chi phí ròng có thể thấp hơn con số 100 tỉ euro, vì Anh được hoàn trả lại phần nào các khoản tiền nói trên. Nhưng chi phí tổng cộng mà nước Anh phải trả có thể lên hơn 60 tỉ Euro, theo đề nghị ban đầu của chủ tịch Uỷ ban Liên Âu Jean-Claude Juncker hồi tháng 2 vừa qua.

Con số ước lượng trên cho thấy thái độ cứng rắn của nhiều quốc gia thành viên Liên Âu đối với nước Anh. Cả hai nước Pháp và Ba Lan đang thúc đẩy Anh phải trợ cấp khu vực nông nghiệp hàng năm sau khi rời khỏi Liên Âu, trong khi Đức phản đối việc tặng Anh một phần tổng tài sản của Liên Âu.

Các nhà vận động rút khỏi Liên Âu, cũng như các bộ trưởng của chính phủ Anh thúc giục bà May từ chối thanh toán tất cả mọi khoản chi phí khi đã rời tổ chức này. (Song Châu)

TAGS: brexit