01/12/2015 | 1

Đức & Pháp đoàn kết chống IS

Đức & Pháp đoàn kết chống IS

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói trong ngày 1 tháng 12, trong lúc tới Brussels tham dự hội nghị Ngoại trưởng NATO rằng, nội các Đức đã quyết định tham gia chiến dịch quân sự chống IS ở Syria, chứng tỏ sự đoàn kết với Pháp.

Sau khi bị khủng bố IS tấn công ngày 13 tháng 11 làm 130 người chết, Pháp đã yêu cầu Đức phụ giúp. Chính phủ Thủ tướng Merkel đã đồng ý giúp 6 chiếc phi cơ thám thính Tornado, phi cơ tiếp tế xăng trên không, một chiến đỉnh bảo vệ chiếc hàng không mẫu hạm Pháp và đưa 1,200 quân nhân qua Trung Đông. Quốc hội Đức đã chấp thuận quyết định của chính phủ. Hai chiếc Tornado sẽ có thể bay tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Steinmeier nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự không thể giải quyết chiến tranh Syria. Tiến trình chính trị mới có thể giải quyết và hội nghị Vienna đang đưa ra lộ trình cho tương lai. Đức đã trang bị cho quân đội vùng Kurdistan chống IS sẽ không tham gia không kích IS ở Syria. Bị tàn phá, thất trận trong Đệ Nhị Thế Chiến, Đức cũng giống như Nhật rất lo ngại dính líu sâu đậm vào các cuộc chiến tranh. (Robert Võ)