06/02/2017 | 0

Đức phản đối Hoa Kỳ đơn phương áp thuế hàng nhập cảng

Đức phản đối Hoa Kỳ đơn phương áp thuế hàng nhập cảng

Munich, Germany. (Reuters)- Thủ tướng Đức hôm 6 tháng 2 tuyên bố phản đối bất kỳ mọi chủ trương đơn phương áp đặt thuế nhập cảng, và cho rằng sẽ phản ứng nếu tân chính phủ Hoa Kỳ theo đuổi các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump doạ sẽ đánh thuế 35% vào sản phẩm của các công ty xe hơi Đức xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ. Cố vấn thương mại hàng đầu của Trump còn tố cáo Đức sử dụng biện pháp phá giá đồng bạc để đạt lợi thế so với Hoa Kỳ và các đối tác tại Liên Âu. Merkel cho biết sẽ chờ xem việc làm của chính phủ Hoa Kỳ, để quyết định sẽ hành động như thế nào.

Bà cũng cho biết rằng bà đã từng tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương và các hiệp ước thương mại đa quốc gia, và tin rằng nhờ đó mà thế giới sẽ kiểm soát được cuộc khủng hoảng ngân hàng và tài chính, vì bà đã từng có kinh nghiệm cùng hành động trong khối 20 quốc gia phát triển.

Bà Merkel cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ là quốc gia đối tác thương mại quan trọng nhất của các công ty Đức, và muốn giữ mối liên hệ thương mại chặt chẽ với Hoa Kỳ. Trong khi đó, thì lãnh tụ đảng trung hữu Đức nói rằng chính phủ Đức cần phải tăng chi tiêu quốc phòng theo yêu cầu không chỉ của Trump, mà của cả người tiền nhiệm Barack Obama. (Song Châu)