04/08/2017 | 1

Đức phản đối đạo luật cấm vận Nga của Hoa Kỳ

Đức phản đối đạo luật cấm vận Nga của Hoa Kỳ

Wolfsburg, Germany. (Reuters)- Hôm nay 4 tháng 8, ngoại trưởng Sigmar Gabriel tuyên bố tại thành phố Wolfsburg miền Bắc nước Đức rằng, đạo luật cấm vận Nga vừa được tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành hôm 2 tháng 8 chứa đựng nhiều điều khoản mơ hồ.

Gabriel lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ từ bỏ việc hợp tác với Liên Âu trong nhiều vấn đề liên quan đến Nga, đã tạo điều kiện để Moscow phản ứng mạnh trong thời gian qua. Ông Gabriel nói rằng đạo luật nói trên cho thấy Hoa Kỳ chỉ theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng mình, và vì vậy mà Đức không thể nào chấp nhận. Theo Sigmar Gabriel, đạo luật cấm vận Nga của Hoa Kỳ vừa ban hành đi ngược lại lợi ích của Đức và Liên Âu. Ông cũng lặp lại lời tố cáo Hoa Kỳ, tìm kiếm lợi nhuận thông qua các khoản chi phí gia tăng của Liên Âu.

Thủ tướng Đức nói Washington phải nói chuyện với các quốc gia thành viên Liên Âu để bảo đảm rằng lệnh cấm vận Nga không gây thiệt hại cho Liên Âu.

Các biện pháp cấm vận nước Nga được tổng thống Trump ban hành mới đây cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các công ty liên quan đến dự án năng lượng của Nga, đặc biệt chống lại đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga đến Liên Âu. Một số công ty Liên Âu, trong đó có Wintershall và Uniper của Đức tham gia dự án này. (Mai Đức)