31/10/2017 | 0

Đức phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố

Đức phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố

Schwerin, Đức. (Reuters) – Nhà chức trách Đức hôm Thứ Ba 31 tháng 10 cho biết, cảnh sát vừa bắt giữ một nghi can 19 tuổi người Syria, bị nghi đang âm mưu thực hiện một vụ đánh bom ủng hộ Hồi giáo, với mục tiêu giết hại càng nhiều người càng tốt.

Bộ Trưởng Nội Vụ Thomas de Maiziere nói, các lực lượng an ninh đã ngăn cản được một âm mưu khủng bố rất lớn. Nghi can, được xác định là Yamen A., đã liên lạc qua mạng với các phiến quân Hồi giáo. Yamen A. bị bắt vào sáng sớm Thứ Ba, tại thị trấn Schwerin vùng đông bắc nước Đức. Cảnh sát đã lục soát nhà nghi can, và nhà của một số người khác không liên quan trực tiếp tới vụ án.

Phòng công tố cho biết, theo điều tra, vào khoảng tháng 7, 2017, Yamen A. đã quyết định sẽ cho nổ một trái bom trong nội bộ nước Đức, để sát hại hoặc làm bị thương nhiều người nhất có thể. Sau đó, kẻ này bắt đầu tìm mua vật liệu và hóa chất cần thiết để chế tạo bom. Hiện chưa rõ nghi can có xác định mục tiêu cụ thể để đánh bom hay chưa. Nghi can đã đặt mua nhiều hóa chất trên mạng, và mua 2 radio, pin, và pin điện thoại, cho thấy hắn ta định thực hiện một vụ nổ được điều khiển từ xa bởi sóng radio hoặc sóng điện thoại.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy Yamen A. là thành viên của tổ chức khủng bố. Nhà chức trách không cho biết nghi can đến Đức vào thời điểm nào.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đang cố gắng thành lập một chính phủ liên minh, đã bị chỉ trích vì cho phép hơn 1 triệu người nhập cư vào Đức trong vòng 2 năm qua, với đa số đều là người tị nạn đến từ Syria. (Ngô Bảo)