Đức Ông Nguyễn Minh Hiền ở San Jose bị tuyên án 3 năm tù về tội biển thủ

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền ở San Jose bị tuyên án 3 năm tù về tội biển thủ

(Ảnh: Viet Catholic)

Đức Ông Nguyễn Minh Hiền, nguyên chánh xứ Giáo Xứ Việt Nam San Jose, nguyên giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, và nguyên tổng quản đặc trách Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tại San Jose, vừa bị tòa án liên bang tuyên án 3 năm tù về tội biển thủ.

Theo nhật báo Mercury News, Đức Ông Hiền, 57 tuổi, đã chuyển hơn 1.4 triệu Mỹ kim tiền quyên góp của giáo dân vào trương mục cá nhân của ông trong thời gian 5 năm. Nhưng hồ sơ tòa án cho thấy, hầu hết số tiền lớn đó không hề được Đức Ông Hiền đụng tới.

Luật sư của ông là Jay R. Weill cho biết, do có bất đồng ý kiến giữa cộng đồng Công giáo Việt Nam và Giáo Xứ, nên Đức Ông Hiền tin rằng số tiền đó sẽ được sử dụng tốt hơn cho giáo dân nếu nằm trong tay ông, thay vì trong quỹ của Giáo Xứ San Jose.

Theo lệnh của tòa, Đức Ông Hiền đã nhanh chóng hoàn trả toàn bộ số tiền về lại trương mục của Giáo Xứ, bởi vì số tiền vẫn hầu như còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, tòa cũng buộc ông phải trả 435,000 Mỹ kim cho Cơ Quan Thuế Vụ Hoa Kỳ IRS. Đây là con số được tính như thuế trên khoản tiền mà Đức Ông Hiền đã chuyển vào trương mục cá nhân, và được chính quyền xem như thu nhập cá nhân.

Đức Ông Hiền dự tính dùng số tiền bảo lãnh tại ngoại 500,000 Mỹ kim để trả cho sở thuế. Hiện Đức Ông Hiền vẫn đang được tại ngoại, và ông sẽ bắt đầu thi hành án tù vào ngày 5 tháng 1.

Huy Lam / SBTN