25/09/2018 | 26

Đức nói vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là vấn đề Đức-Việt Nam và Slovakia-Việt Nam

Đức nói vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là vấn đề Đức-Việt Nam và Slovakia-Việt Nam

Ảnh: VTV

Cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức đưa về Việt Nam vẫn đang tiếp diễn, và phía Đức cho rằng vụ này không phải là vấn đề giữa Đức với Slovakia, mà là giữa Đức với Việt Nam và giữa Slovakia với Việt Nam.

Báo mạng The Slovak Spectator dẫn lời Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia, bà Denisa Sakova, cho hay như vậy sau khi gặp người đồng nhiệm Đức Horst Seehofer tại Berlin hôm Thứ Hai 24/09. Bà Sakova cho biết, Bộ Nội Vụ Slovakia đang hợp tác hoàn toàn với các cơ quan của Đức. Trở về và có cuộc họp báo tại thủ đô Bratislava, bà Sakova nói phía Đức không quy trách nhiệm cho Slovakia tiếp tay cho mật vụ CSVN đưa Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội. Ông Seehoffer đã tuyên bố phía Đức rất mong muốn soi sáng toàn bộ vụ bắt cóc.

Hãng tin TASR dẫn lời bà Sakova nói rằng, Bộ Trưởng Nội Vụ Đức đặc biệt yêu cầu được thông báo về những bước đi của phía Slovakia trong cuộc điều tra về vụ bắt cóc. Một nhà điều tra Đức đã được phép tham dự tất cả các cuộc thẩm vấn do các cơ quan thực thi luật pháp của Slovakia tiến hành.

Các nhà điều tra Đức tin rằng, Trịnh Xuân Thanh đã bị một nhóm người có vũ trang bắt cóc vào ngày 23 tháng 7 năm 2017 ở Berlin. Ông được tống lên xe van chở sang Bratislava. Tại đây, ông bị đánh thuốc mê và đưa lên một chiếc máy bay của chính phủ Slovakia rồi chở sang Moscow trước khi về Hà Nội.

Huy Lam / SBTN