01/05/2020 | 8

Đức nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng thủ tướng Merkel khuyến cáo nguy cơ bùng phát mới

Đức nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng thủ tướng Merkel khuyến cáo nguy cơ bùng phát mới

Ảnh: Reuters

Tin từ BERLIN, Đức – Từ hôm thứ Hai (4/5), Đức sẽ mở lại các sân chơi, viện bảo tàng và nhà thờ cùng các cửa hàng nhỏ, và sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới về các trường học và các sự kiện thể thao khi nước này nới lỏng các lệnh phong tỏa. Nhưng Thủ tướng Angela Merkel khuyến cáo rằng coronavirus có nguy cơ hồi sinh nếu mọi người mất cảnh giác và quên đi việc cách ly xã hội.

Đức chống lại đại dịch tốt hơn nhiều so với Hoa Kỳ, Anh Quốc và Ý, một phần nhờ vào việc kiểm tra virus trên diện rộng, một hệ thống y tế  tốt và các biện pháp phong tỏa chặt chẽ được đưa ra vào giữa tháng Ba. Những thành viên đảng bảo thủ của bà Merkel và các đối tác liên minh Dân chủ Xã hội (SPD) của họ cũng thông qua gói giải cứu trị giá 750 tỷ euro (820 tỷ mỹ kim) để giảm thiểu tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng.

Khả năng lãnh đạo tỉnh táo, chiến lược giao tiếp rõ ràng và bình tĩnh, nắm bắt các minh chứng khoa học và kêu gọi sự thống nhất trong việc chống lại virus của bà nâng mức ủng hộ dành cho đảng bảo thủ của bà lên mức cao nhất trong ba năm qua, tức gần 40%.

Chánh văn phòng của bà, ông Helge Braun, cho biết các biện pháp cách ly xã hội – bao gồm đeo khẩu trang trong khi mua sắm và lưu thông trên xe công cộng, đồng thời giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1.5 mét – sẽ được duy trì cho đến ít nhất là ngày 10 tháng Năm. (BBT)