22/11/2014 | 0

Đức nhìn thấy xu hướng phát triển mới từ Việt Nam

Đức nhìn thấy xu hướng phát triển mới từ Việt Nam

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lương Đức ông Sigmar Gabriel cho biết Việt Nam là nơi tốt nhất để nhìn thấy những xu hướng phát triển mới của khu vực. với nguồn dân số trẻ, đông, trình độ giáo dục ngày càng cao, Việt Nam nói riêng và cả khu vực ASEAN hấp dẫn các doanh nghiệp Đức đến đầu tư, mở rộng sản xuất và là đối tác quan trọng, chiến lược của Đức.

Điểm thu hút quan tâm nhất của hội nghị là cuộc thảo luận khá sôi nổi của năm bộ trưởng đến từ Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines và VN với bộ trưởng Đức, về chủ đề thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như xu hướng chính trị, kinh tế ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Đức Sigmar Gabriel đặt vấn đề thủ tục rườm rà, tham nhũng, sự hạn chế trình độ nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng đang là mối e ngại của các nhà đầu tư Đức khi đầu tư vào khu vực này.

Đại diện các nước nhấn mạnh cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiện nay đang diễn ra khá mạnh mẽ giữa các nước trong khu vực. Tại cuộc gặp với Thủ tướng CSVN, ông Gabriel cho rằng những động thái ở Biển Đông làm Đức lo ngại, vì đây là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng với trên 50% hàng hóa vận tải biển của thế giới. Đức cũng như châu Âu có lợi ích sống còn đối với sự ổn định ở khu vực này.

Ông Gabriel nhấn mạnh nguyên tắc tự do hàng hải và thương mại toàn cầu đều phụ thuộc vào ổn định. Quan điểm của chính phủ Đức là đe dọa và sử dụng vũ lực không phải là cách giải quyết mâu thuẫn, mà chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, dựa trên những quy định đã được quốc tế công nhận.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu. (Thanh Lan)