28/01/2016 | 1

Đức: Người tị nạn Iraq hồi hương

Đức: Người tị nạn Iraq hồi hương

Berlin, Germany. (Reuters) – Khoảng 50 người tị nạn Iraq hôm qua đã lên phi cơ của hãng hàng không Iraqi Airways tại phi trường Tegel ở Bá Linh để mở đầu chuyến hồi hương tự nguyện.

Đây là những người Iraq thất vọng vì thủ tục điền đơn xin tị nạn tại Đức quá khó khăn, đã tình nguyện quay trở về lại quê nhà. Nguồn tin này nói rằng tuy chưa phải là ồ ạt, nhưng dòng người tị nạn Iraq tại nước Đức quay trở về nước không phải ít. Những người này cho biết, họ quá thất vọng vì thủ tục đơn từ quá khó khăn và điều kiện sinh sống khổ cực tại các trại tạm cư, cho rằng sẽ tốt hơn cho họ khi quay trở lại quê nhà đang bị tàn phá vì chiến tranh. Dòng di dân xếp dài tại Sở An Sinh Xã hội và Y tế để ghi danh tị nạn cho biết, họ nản lòng vì phải chờ đợi quá lâu.

Năm ngoái có khoảng 3,000 người Iraq đã điền đơn xin tị nạn tại Đức. Chính quyền sở tại của nước Đức nói rằng, số người tị nạn chọn con đường hồi hương bắt đầu tăng vọt từ tháng Chín qua. Hiện nay hãng hàng không Iraq có 3 chuyến bay mỗi tuần, kể cả chuyến xuất phát từ Bá Linh để đưa người tị nạn hồi hương. Nhiều người ra đi bằng giấy phép xuất cảnh một chiều, được cấp pháp sau khi họ bị mất hoặc làm hỏng sổ thông hành cũ. Có người nói hối hận khi ra đi, và cho rằng thà xây dựng tương lai tại quê hương đổ nát, hơn là tìm kiếm cuộc sống mới với giấc mơ đã lụi tàn. (Song Châu)