18/01/2016 | 0

Đức: Người Mỹ trở về từ Iran được kiểm tra sức khoẻ

Đức: Người Mỹ trở về từ Iran được kiểm tra sức khoẻ

Ramstein, Germany. (Reuters) – Đại diện các phương tiện truyền thông hôm nay đã bao quanh căn cứ không quân Ramstein của Hoa Kỳ tại Đức để theo dõi tin tức liên quan đến 3 công dân Hoa Kỳ vừa rời Tehran hôm qua, trong khuôn khổ chương trình trao đổi tù nhân với Iran.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận tin cả ba người đã được đưa đến căn cứ không quân này tối hôm qua. Các công dân Hoa Kỳ vừa được Iran phóng thích được cho là đang được kiểm tra sức khoẻ tại trung tâm y tế Landstuhl toạ lạc bên trong căn cứ không quân. Đợt trao đổi tù nhân được tiến hành ngay sau khi các tổ chức quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vận Iran, trong khuôn khổ của chương trình hạn chế nguyên tử của Iran. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cam kết dừng chương trình nghiên cứu hạt nhân của Iran bằng cách tiếp tục duy trì lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đối với 11 công ty và cá nhân đã yểm trợ chương trình hoả tiễn đạn đạo của Iran.

Việc dỡ bỏ cấm vận và trao đổi tù nhân đã làm giảm đáng kể không khí thù địch giữa Tehran và Washington, vốn trở lên căng thẳng kể từ sau cuộc cách mạng ở Iran vào năm 1979. Một số người Mỹ gốc Iran đang bị Hoa Kỳ giam giữ vì vi phạm lệnh cấm vận cũng đã được phóng thích. (Song Châu)