22/02/2018 | 1

Đức ngưng cấp visa cho lãnh đạo Cambodia vì đàn áp phe đối lập trước bầu cử

Đức ngưng cấp visa cho lãnh đạo Cambodia vì đàn áp phe đối lập trước bầu cử

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Đầu tháng này, phiên toà diễn ra tại Phnom Penh, Cambodia đã bác đơn tại ngoại của lãnh tụ đối lập Kem Sokha bị bắt hồi năm ngoái vì cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Hôm nay 22/02, chính phủ Đức tuyên bố ngừng cấp phát chiếu khán nhập cảnh du lịch cho các thành viên chính phủ Cambodia, trong đó có thủ tướng Hun Sen vì hành động đàn áp phe đối lập. Đây là biện pháp mới nhất được một chính phủ Tây phương áp dụng, để phản đối chính phủ Hun Sen đã buộc toà án Tối cao ra phán quyết giải tán đảng Nhân Dân Cứu Quốc Cambodia đối lập, đối thủ mạnh nhất của ông Hun Sen hiện nay.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng ông Hun Sen và nhóm liên minh đã tăng cường đe doạ các nhân vật đối lập trước cuộc bầu cử năm nay. Họ tố cáo nhà nước Cambodia lạm quyền khi dùng hệ thống tư pháp để truy tố người chỉ trích, đóng cửa các phương tiện truyền thông độc lập.

Liên Âu cho hay đã cắt tài trợ cho chính phủ Cambodia tổ chức tổng tuyển cử, vì cho rằng cuộc bầu cử không hợp pháp nếu thiếu đảng đối lập. Susanne Beger-Blum, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức xác nhận việc dừng cấp chiếu khán du lịch cho các thành viên chính phủ Cambodia gồm thủ tướng Hun Sen và thân nhân, các viên chức quân đội cao cấp, và lãnh đạo toà án tối cao.

Lãnh tụ của Đảng Nhân Dân Cứu Quốc Cambodia- ông Kem Sokha- bị bắt vì cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ với sự yểm trợ của Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Hoa Kỳ phủ nhận cáo giác này và đã hạn chế việc cấp visa nhập cảnh đối với giới chức Cambodia để trả đũa vụ đàn áp phe đối lập.

Sok Eysan- phát ngôn viên của đảng Nhân Dân Cambodia cầm quyền- cho hay họ không được thông báo về việc Đức không cấp chiếu khán nhập cảnh, nhưng khẳng định “không chết” nếu không được phép sang thăm nước Đức. (Song Châu)

TAGS: Cambodia