Đang tải...
26/09/2017 | 3

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức ngưng cấp visa cho đoàn công tác nhà nước và du học sinh Việt Nam

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức ngưng cấp visa cho đoàn công tác nhà nước và du học sinh Việt Nam

Du học sinh Việt Nam và nền kinh tế của một tỉnh ở Việt Nam đang gánh chịu hậu quả từ cuộc khủng hoảng ngoại giao với Đức, tiếp theo sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Sau khi nhận được thư trả lời từ CSVN về sự việc ông Trịnh Xuân Thanh, chính phủ Đức đã  ra quyết định vào ngày 22.9 tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam, đồng thời trục xuất thêm 1 cán bộ ngoại giao tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin.

Cùng ngày Đại sứ quán Đức ở Hà Nội đã lập tức phổ biến trên trang web và Facebook của mình Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Đức về những quyết định kể trên.

Thông báo cho biết: “Vì lí do cho tới nay phía Việt Nam hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi cũng như không thừa nhận việc vi phạm pháp luật và phá vỡ lòng tin nên chúng tôi buộc phải áp dụng các biện pháp tiếp theo. Vì vậy, ngày hôm qua, trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao chúng tôi đã thông báo với phía Việt Nam về việc sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi đã quyết định trục xuất thêm một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam. Người này có 4 tuần để cùng gia đình rời khỏi nước Đức.” 

Tờ ThờiBáo.de hôm Thứ Ba 26.9 đưa tin, lịch ghi danh phỏng vấn xin visa với thời hạn trên 90 ngày cho người Việt Nam đi học hoặc đi làm việc tại Đức đã bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 1 năm 2018 mà không có lời giải thích.

Sự việc này cũng khiến các sinh viên, học sinh đang du học và công nhân Việt Nam đang làm việc tại Đức xôn xao lo lắng. Họ không biết tình trạng căng thẳng quan hệ giữa hai nước có làm ảnh hưởng đến công việc cũng như tình trạng cư trú của họ hay không.

Vẫn theo tờ ThờiBáo.de, một đoàn công tác gần 20 người tháp tùng chủ tịch một tỉnh ở miền Bắc Việt Nam vừa bị từ chối cấp visa sang Đức vào dịp cuối tháng 9. Tờ báo không cho biết đây là tỉnh nào, nhưng nói rằng đoàn này sang Đức để tham dự một hội nghị giới thiệu và kêu gọi đầu tư để tạo việc làm cho người dân tỉnh nhà.

Được biết hội nghị tại Việt Haus Berlin vào ngày 2 tháng 10 sắp tới sẽ không diễn ra như dự định.

 

Huy Lam / SBTN

Loading...