28/10/2016 | 0

Đức ngăn chặn bán Cty Aixtron cho Trung Cộng

Đức ngăn chặn bán Cty Aixtron cho Trung Cộng

Aachen, Đức. (Reuters) – Chính phủ Đức đã rút lại sự hậu thuẫn cho việc Trung Quốc mua Aixtrong, nhà sản xuất các máy móc để làm các con chíp điện tử vì lý do an ninh.

Quyết định của chính phủ Đức đã tạo ra một chướng ngại bất ngờ cho một thỏa thuận trị giá 670 triệu euro mà đã ở giai đoạn chót.

Chính phủ Đức đã thông qua thỏa thuận này vào ngày 8 tháng 9, tuy nhiên Aixtron cho biết vào thứ Hai tuần này là Bộ Kinh tế giờ đây đã hủy bỏ giấy phép của vụ mua bán cho Fujian Grand Chip Investment Fund LP, một quỹ đầu tư của doanh gia Trung Quốc Zhendong Liu.

Bộ Kinh Tế sẽ tái xem xét vụ mua bán. Thứ trưởng Bộ Kinh tế Matthias Machnig nói với nhật báo Die Welt là quyết định hủy bỏ dựa trên một thông tin mới trước đây chưa được biết, có liên quan đến vấn đề an ninh.

Bộ kinh tế không cho biết việc tái thẩm định sẽ mất bao lâu. Hành động của chính phủ Đức đã tới giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ở trong nước để bảo vệ mậu dịch.

Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel dự định sẽ sang thăm Trung Quốc cùng với một phái đoàn doanh nghiệp vào thứ Hai tuần tới. (Lê Hoàng)