13/11/2016 | 0

Đức muốn chấm dứt tình trạng vượt Địa Trung Hải

Đức muốn chấm dứt tình trạng vượt Địa Trung Hải

Berlin, Germany. (Reuters) – Chính phủ Đức đang đề nghị một kế hoạch ngăn chận di dân tìm cách vượt Địa Trung Hải để giảm số lượng người tử vong.

Theo kế hoạch này, chính phủ Đức sẽ tăng cường các cuộc tuần tiễu để vớt di dân và người tị nạn, và gửi trả họ trở lại các trại tị nạn ở các quốc gia Phi châu. Ông Gerd Muller, bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế của nước Đức hôm thứ Sáu vừa qua cho rằng, nước Đức muốn thực hiện kế hoạch này cùng với Pháp và Anh, mà không chờ đợi tất cả 28 thành viên Liên Âu khác. Ông cho rằng Đức sẽ cùng hành động với các quốc gia nhận thức được vấn đề, bằng cách chọn Mali và Niger, đồng thời hợp tác với Tunisia, Egypt, Algeria và Morocco.

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu đã đồng ý một thoả thuận tương tự vài tháng trước đây, hầu như đã chặn được các con tàu vượt biển, nhưng vấn đề được đặt ra hiện nay là tính hợp pháp của kế hoạch này. Ulrike von Pilar, thành viên của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới mới đây đã bày tỏ mối lo ngại về vấn đề nhân đạo liên quan đến di dân. Theo bà, họ cần được đưa đến một nơi an toàn để được săn sóc và trị liệu. Bà cho rằng, nếu đưa họ trở lại nơi xuất phát ban đầu đầy đau khổ là việc không thể chấp nhận được.

2016 là năm viện trợ kỷ lục của nước Đức và một nửa tổng số viện trợ đã đến Phi châu. Còn theo các nhà hoạch định chính sách, cần phải đi đến quyết định cuối cùng mà họ gọi là thực hiện Kế hoạch Marshall cho lục địa này trong vòng vài tháng. (Song Châu)