26/01/2021 | 0

Đức mong muốn cải thiện mối quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Đức mong muốn cải thiện mối quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Ảnh: Reuters

Tin từ BERLIN, Đức – Vào hôm thứ Hai (25/1), một phát ngôn viên chính phủ ở Berlin cho biết trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đồng ý rằng đại dịch COVID-19 và các thách thức toàn cầu khác chỉ có thể được giải quyết thông qua việc hợp tác chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Olaf Scholz hoan nghênh việc Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận việc bà Janet Yellen đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng bà có thể thúc đẩy tiến triển trong việc đạt được một thỏa thuận quốc tế về thuế doanh nghiệp.

Quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa hai bên suy thoái dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người liên tục chỉ trích Đức vì sức mạnh xuất cảng và chi tiêu quốc phòng NATO tương đối thấp của họ. Sau các cuộc họp gay gắt của G7 và NATO với tổng thống Donald Trump vào năm 2017, bà Merkel tuyên bố rằng châu Âu không còn có thể hoàn toàn lệ thuộc vào các đồng minh của họ và châu lục này phải trở nên độc lập hơn.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, bà Merkel chúc mừng ông. Phát ngôn viên của chính phủ cho biết “đồng thời, bà tuyên bố Đức sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ quốc tế cùng với các đối tác châu Âu và xuyên Đại Tây Dương”.

Bà Merkel và ông Biden đồng ý rằng cần có nhiều nỗ lực quốc tế hơn để đối phó với đại dịch coronavirus. Trong bối cảnh này, Thủ tướng Merkel hoan nghênh việc Hoa Kỳ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới. (BBT)