13/10/2015 | 0

Đức mở rộng danh sách QG thuộc vùng an toàn

Đức mở rộng danh sách QG thuộc vùng an toàn

Stade, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức, Angela Merkel cho biết, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Âu tại Brussels vào cuối tuần tới và yêu cầu các nhà lãnh đạo Liên Âu cùng tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Xuất hiện tại một cuộc họp của Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo tại thành phố Stade ở miền bắc nước Đức, bà Merkel nói rằng nước Đức không thể một mình giải quyết cuộc khủng hoảng di dân và điều quan trọng giải quyết tận gốc rể của vấn đề. Đảng Bảo thủ của bà Merkel và đảng Bavaria liên minh đã chấp nhận kế hoạch thiết lập vùng chuyển tiếp tại biên giới để thanh lọc và loại trừ di dân không có cơ hội tìm kiếm con đường tị nạn.

Chính phủ Đức đang nhắm đến mục đích tăng cường thủ tục xin tị nạn và trục xuất di dân đến từ vùng đông nam Liên Âu, và chú trọng người tị nạn đến từ vùng chiến tranh tại các quốc gia Syria, Iraq và Afghanistan. Đảng liên minh trước đó cũng đã mở rộng danh sách các quốc gia thuộc vùng an toàn, nhằm xác định rằng công dân của các quốc gia này không hội đủ điều kiện để xin tị nạn, gồm Kosovo, Albania và Montenegro, cùng với Serbia, Macedonia và Bosnia. Theo dự luật sắp ban hành, người tị nạn sẽ bị giữ lại tại biên giới và những người không hội đủ điều kiện để xin tị nạn sẽ bị trục xuất tại vùng biên giới.

Tất cả những người không có giấy tờ tuỳ thân, hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo, hoặc là di dân từ các quốc gia được cho là an toàn, hoặc không đủ lý do xin tị nạn chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng của dự luật nói trên. (Song Châu)