02/10/2016 | 1

Đức lên án Nga oanh kích Aleppo

Đức lên án Nga oanh kích Aleppo

Berlin, Đức. (Reuters) – Hàng trăm người tụ họp tại Berlin ngày hôm qua để tham dự cuộc biểu tình phản đối vụ tấn công của chính phủ Syria nhắm vào thường dân ở Aleppo.

Một tổ chức theo dõi nhân quyền trước đó lên tiếng tố cáo chiến đấu cơ Nga oanh tạc dữ dội vùng đóng quân của quân nổi dậy ở phía bắc Aleppo, trong khi lực lượng trung thành với Bashar al-Assad pháo kích vào khu vực mà họ đang bao vây. Cuộc không kích mới nhất được tiến hành khoảng 10 ngày sau, kể từ khi lực lượng Bashar al-Assad mở chiến dịch đánh chiếm khu vực miền đông Aleppo với sự yểm trợ của Nga, nghiền nát thành trì cuối cùng của cuộc nổi dậy chống Bashar al-Assad từ năm 2011.

Người biểu tình tại Berlin yêu cầu Liên Hiệp Quốc và chính phủ Đức hậu thuẫn người dân Syria đang chiến đấu chống chính phủ Assad. Các vùng căn cứ của quân nổi dậy ở miền đông Aleppo đang tiếp tục bị bao vây và khoảng 250 ngàn người dân đang bị kẹt tại đây. Nguồn tin này nói rằng hàng trăm người, trong đó có hàng chục trẻ em đã bị giết trong vụ tấn công bắt đầu từ 22 tháng Chín vừa qua.

Hoa Kỳ lên án vụ oanh tạc của Nga để hậu thuẫn chế độ Assad man rợ và tố cáo Nga giết hại thường dân, các thầy thuốc và nhân viên viện trợ tại Syria. (Song Châu)