Home Tin Tức Thế Giới Đức Lạt Lai Lạt Ma đến thăm vùng Bomdila -Ấn Độ

Đức Lạt Lai Lạt Ma đến thăm vùng Bomdila -Ấn Độ

Đức Lạt Lai Lạt Ma đến thăm vùng Bomdila -Ấn Độ

Bomdila, Ấn Độ. (Reuters) – Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, vào hôm 4 tháng 4 đã đến vùng Bomdila, thuộc tỉnh Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Ngài khởi hành từ vùng Guwahati tại Assam, và đi đường bộ đến Bomdila. Đức Lạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ có một cuộc nói chuyện trước công chúng tại Bomdila vào ngày mai. Trước đó, tại Assam, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có cuộc hội ngộ cảm động với một cựu quân nhân, người đã từng hộ tống Ngài đến Ấn Độ an toàn, sau khi Ngài phải rời khỏi Tây Tạng, sau cuộc nổi dậy thất bại chống lại chính quyền Trung Cộng vào tháng 3, 1959. Ông Naren Chandra Das, 79 tuổi, cựu quân nhân về hưu, là 1 trong 5 quân nhân đã hộ tống Đức Đạt Lai Lạt Ma đến tu viện Tawang ở vùng đông bắc tỉnh Arunachal Pradesh – một khu vực biên giới nhạy cảm đang được New Delhi kiểm soát, nhưng bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang trong chuyến thăm 12 ngày đến vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ngài dự kiến sẽ về thăm Tawang vào ngày 6, hoặc trễ nhất là ngày 7 tháng 4.

Đức Đạt Lai Lạt Ma vốn dự định sẽ đến Tawang vào hôm nay 4 tháng 4, nhưng hành trình bị trì hoãn do thời tiết xấu. Tại Tawang, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ dự lễ khai trương tu viện Thupsung Dhargyeling, và dự một hội thảo Phật giáo.

Trong khi đó, chính phủ New Delhi cũng đáp trả một cách cứng rắn trước sự phản đối của Trung Cộng về chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma, bằng cách yêu cầu Bắc Kinh không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ấn Độ. (Ngô Bảo)