09/11/2019 | 0

Đức kỷ niệm 30 năm ngày bức tường Bá Linh sụp đổ

Đức kỷ niệm 30 năm ngày bức tường Bá Linh sụp đổ

Ảnh: Reuters

Tin từ BERLIN, Đức – Vào hôm thứ Bảy (ngày 9 tháng 11), Đức kỷ niệm 30 năm kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ, với một chuỗi các sự kiện đánh dấu một trong những khoảnh khắc quyết định nhất trong lịch sử châu Âu hiện đại.

Theo tin từ DPA, bức tường này bị phá vào ngày 9 tháng 11 năm 1989 sau một cuộc nổi dậy ôn hòa  trên khắp Cộng Hòa Dân Chủ Đức.

Khoảng 200 sự kiện được tổ chức trong tuần qua chỉ riêng ở Berlin, bao gồm  chiếu phim với cảnh bức tường dài 15 km bị phá vỡ bởi hàng ngàn người dân Cộng hòa Dân chủ Đức bước qua Tây Đức, chấm dứt sự chia đôi  thời Chiến tranh Lạnh giữa hai miền. Theo khẩu hiệu “7 ngày – 7 địa điểm”, các bài diễn thuyết, tác phẩm nghệ thuật, các cuộc trò chuyện từ các nhân chứng, các bộ phim và buổi triển lãm được tổ chức tại các địa điểm ban đầu tại Berlin của cuộc cách mạng.

Cổng Brandenburg lịch sử của Berlin trở thành bối cảnh cho một tác phẩm nghệ thuật có khoảng 30,000 dải ruy băng đăng tải ước muốn, hy vọng và ký ức của mọi người, kết hợp thành một “đám mây tự do” dài 150 mét.

Để đánh dấu ngày bức tường sụp đổ, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel sẽ tham dự lễ tưởng niệm tại Berlin Wall Memorial vào hôm thứ Bảy (9/11). (Mộc Miên)