21/06/2015 | 0

Đức khuyến cáo Hi Lạp sớm cải cách kinh tế

Đức khuyến cáo Hi Lạp sớm cải cách kinh tế

Rasdorf, Germany. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính nước Đức, ông Wolfgang Schaeuble ngày Chủ nhật 21 tháng Sáu quả quyết rằng, Athens phải tiến hành cuộc cải cách trước khi diễn ra cuộc họp hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro để giải cứu Hi Lạp khỏi bị vỡ nợ vào cuối tháng này.

Ông Wolfgang Schaeuble đề cập đến các quốc gia Ireland, Bồ Đào Nha, Cyprus và Tây Ban Nha như là những ví dụ điển hình để chứng minh rằng, Liên Âu tiếp tục ổn định trong những năm qua, nhờ thực hiện chính sách cải cách mặc dù không được sự ủng hộ của công chúng. Ông cho rằng, điều này cũng sẽ xảy ra tại Hi Lạp nếu nước này chấp nhận thực hiện chính sách cải cách trong lâu dài. Wolfgang Schaeuble tuyên bố như trên tại Rasdorf, miền trung nước Ý, nơi ông nhận giải thưởng đã cống hiến cho sự thống nhất của nước Đức và Liên Âu, đồng thời cảnh cáo rằng, ông sẽ chống lại mọi hành động nới lỏng các quy định của Liên Âu. Ông cho rằng, nếu không dựa vào các điều khoản căn bản đã đồng ý và được tin cậy trong thực tế thì Liên Âu sẽ không phát triển.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia khu vực đồng euro sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu với hi vọng sẽ cùng với Hi Lạp đưa ra một kế hoạch tài trợ giúp nước này ngăn chặn tình trạng phá sản vì nợ nần chồng chất. (Song Châu)