06/01/2017 | 0

Đức không thể hiểu được mục tiêu chính sách đối ngoại của ông Trump

Đức không thể hiểu được mục tiêu chính sách đối ngoại của ông Trump

Berlin, Đức. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức cho biết các viên chức của họ tổ chức nhiều cuộc đàm phán với thành viên nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tuy nhiên, sau nhiều lần gặp gỡ, họ vẫn không thể hình dung ra chính sách đối ngoại cũng như chính sách an ninh mà chính phủ ông Trump muốn theo đuổi. Tại buổi họp báo thường lệ sáng nay, Martin Schaefer là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng cho tới giờ phút này, khi chỉ còn 2 tuần là tới ngày ông Trump nhậm chức tổng thống, mọi người vẫn chưa nhìn thấy một điều gì rõ ràng và mạch lạc trong chính sách cũng như kế hoạch của ông Trump.

Nhưng theo ông Schaefer, điều mà mọi người thấy rõ nhất là ông Trump thường xuyên ca ngợi tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời chỉ định những người có thái độ thân thiện với Moscow vào làm việc trong nội các của ông. Reuters nhận xét rằng ông Trump càng tha thiết muốn hoàn thiện quan hệ với Điện Kremlin bao nhiêu, ông càng làm tổn hại mối quan hệ với Đức bấy nhiêu.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel là người ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu. Không chỉ đổ lỗi cho Nga là nguyên nhân gây ra xung đột ở Ukraine, bà Merkel còn lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine. (Mai Đức)