22/06/2017 | 2

Đức không lo lắng chủ nghĩa bảo hộ: xuất cảng sang Trung Cộng tăng 12% trong 4 tháng đầu năm nay

Đức không lo lắng chủ nghĩa bảo hộ: xuất cảng sang Trung Cộng tăng 12% trong 4 tháng đầu năm nay

FrankfurT, Đức.-  Hôm qua 21/06, tài liệu của Văn Phòng Thống Kê Liên Bang Đức được công bố, cho thấy kim ngạch hàng hoá Đức xuất cảng sang Trung Cộng tăng 12% trong 4 tháng đầu năm nay, so với cùng giai đoạn này của năm ngoái. Hàng hoá Đức xuất cảng sang Ấn Độ cũng tăng ở một tỉ lệ tương tự, và các chuyến tàu chở hàng Đức đến Indonesia và Việt Nam cũng tăng hơn 20% tại mỗi nước so với 4 tháng đầu năm ngoái.

Sản lượng hàng hoá Đức xuất cảng sang Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên Liên Âu cũng tăng vọt, mặc dù thấp hơn, bất chấp mối đe doạ của chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ, và việc nước Anh rời khỏi Liên Âu có thể làm tổn thương nền kinh tế của nước Đức.

Trước đó, các chuyên viên kinh tế đã cảnh cáo rằng, việc Hoa Kỳ huỷ bỏ chính sách mậu dịch tự do có thể gây nguy hại tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới và triển vọng toàn cầu hoá. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích nước Đức làm thâm thủng cán cân thương mại với Hoa Kỳ, và doạ sẽ đánh thuế xe hơi nhập cảng từ Đức. Tuy nhiên, chính sách cũng như các biện pháp được chính phủ Hoa Kỳ thực hiện chỉ là những bước đi quá khiêm nhường, trong khi các công ty Đức tiếp tục duy trì sự cam kết mở rộng hoạt động sang thị trường Hoa Kỳ.

Hàng hoá của Đức xuất cảng sang Hoa Kỳ tăng 3.9% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng giai đoạn của năm ngoái.

Đức là quốc gia xuất cảng lớn thứ ba thế giới, sau Trung Cộng và Hoa Kỳ. (Song Châu)