09/07/2016 | 1

Đức khẳng định không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Đức khẳng định không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Trong ngày thứ nhì cũng là ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh NATO, được tổ chức ở thủ đô Ba Lan, nhiều vị nguyên thủ của các quốc gia châu Âu nói về mối đe dọa Nga đối với những quốc gia thành viên trong khu vực.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông hy vọng NATO giải quyết mọi rắc rối với Nga bằng đối thoại, chứ không bằng các biện pháp quân sự. Ông nói nếu cần, NATO sẵn sàng cho Nga thấy sự cương quyết của họ. Nhưng biện pháp quân sự không phải là cách duy nhất. NATO muốn đối thoại với Nga, muốn nói với Nga rằng NATO không phải là mối đe dọa của họ, nếu như họ không đụng chạm đến biên giới cũng như lãnh thổ của các nước thành viên NATO.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đồng ý với phát biểu của Tổng thống Pháp. Ông cho biết nội dung của 2 ngày họp có thể gói ghém trong 3 điểm chính sau đây. Thứ nhất, NATO nghiêm túc quan tâm tới nền an ninh của các thành viên ở khu vực phía đông. Thứ nhì, NATO đang tăng cường sự bảo vệ bằng cách điều động một số lượng lớn binh sĩ tới khu vực này. Và thứ ba, NATO không muốn khởi đầu cuộc chiến tranh lạnh với Nga. Ông cho biết trong cuộc họp, các lãnh đạo NATO đồng ý điều động lực lượng quân sự tới các nước ở vùng biển Baltic, cũng như ở miền đông Ukraine.

Họ sẽ tăng số lần tuần tra ở trên không cũng như ở trên biển, để trấn an các đồng minh từng là thành viên của liêng bang Xô Viết cũ. (Mai Đức)