04/01/2016 | 1

Đức kêu gọi Saudi Arabia & Iran đối thoại

Đức kêu gọi Saudi Arabia & Iran đối thoại

Berlin, Đức. (Reuters) – Qua cuộc họp báo thường lệ ngày Thứ Hai, Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert đã kêu gọi Saudi Arabia và Iran đối thoại, cố gắng hết sức để cải thiện quan hệ ngoại giao.

Saudi Arabia đã tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Iran trong ngày Chủ Nhật, 3 tháng Giêng, sau khi người Iran tức giận Saudi Arabia xử tử ông đạo Nimr al-Nimr đã xông vào tòa đại sứ Saudi ở Tehran. Phát ngôn viên Bộ Kinh tế Đức Martin Schaefer nói rằng: “Những gì đang diễn ra ở Saudi Arabia là điều đáng báo động, nhưng chính phủ và Bộ Kinh tế Đức vẫn tôn trọng luật xuất cảng vũ khí”. Đức chưa có ý định cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia sau vụ xử tử tập thể 47 người.

Trong ngày Thứ Bảy tuần trước, Saudi Arabia đã xử tử 47 người với các tội khủng bố, thực hiện nhiều vụ tấn công thường dân và các cơ sở quân sự, giết chết nhiều thường dân và tuyên truyền những luận điệu xúi giục. Trong số người bị xử tử có ông đạo Nimr al-Nimr rất có tên tuổi trong cộng đồng người Shiite nên đã tạo thêm căng thẳng với Iran. Vụ xử tử 47 người là vụ xử tử tập thể lớn nhất ở Saudi kể từ năm 1980. Vào năm 1980, Saudi đã xử tử 63 người đã chiếm ngôi Đại Đền Mecca trong năm 1979. Vụ xử tử trong ngày Thứ Bảy tuần trước là vụ xử tử đầu tiên ở Saudi trong năm 2016.

Trong năm 2015, vương quốc này đã xử tử 157 người, và trong năm 2014 đã xử tử 90 người. (Robert Võ)