10/06/2017 | 0

Đức hứa hậu thuẫn Mexico tái thương lượng Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ

Đức hứa hậu thuẫn Mexico tái thương lượng Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ

Ảnh: Youtube

Mexico City, Mexico.- Hôm qua 9 tháng 6, thủ tướng Đức Angela Merkel hứa hẹn sẽ hậu thuẫn để giúp Mexico gặt hái thành công trong việc tái thương lượng Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Bà Angela Merkel coi đây là hành động để cám ơn chính phủ Mexico, có ý thức bảo vệ lợi ích của nước Đức trong cuộc đàm phán. Đức và Mexico cùng theo đuổi chính sách thúc đẩy xuất cảng và trị giá thặng dư mậu dịch của hai nước với Hoa Kỳ đạt hơn 60 tỉ Mỹ kim hồi năm ngoái. Nhiều nhà máy sản xuất các loại hàng hoá tên tuổi của Đức đang hoạt động tại Mexico lẫn Hoa Kỳ, trong đó có các hãng xe hơi Đức nổi tiếng thế giới như Volkswagen, BMW và Daimler.

Tuy nhiên, mối giao thương này đã rơi vào tình trạng căng thẳng dưới thời tổng thống Donald Trump vì chính sách “Nước Mỹ trên hết”. Ông Trump nhiều lần lặp lại lời chỉ trích Mexico và Đức hưởng lợi nhờ trị giá thặng dư mậu dịch với Mỹ, thề sẽ rút khỏi Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ nếu việc tái thương lượng không có lợi lộc gì cho Hoa Kỳ.

Tuyên bố trong chuyến công du Mexico vài tuần lễ trước đây, bà Merkel tuyên bố hài lòng với việc Hoa Kỳ, Mexico và Canada cùng ngồi xuống bàn thảo luận để cập nhật thoả ước này. Bà Merkel cũng hoan nghênh việc Mexico mở cửa thị trường dầu khí cho các nhà đầu tư tư nhân hồi cuối năm 2013, chấm dứt thời gian dài dành sự độc quyền khai thác và thăm dò cho nhà nước. Bà Merkel hứa hẹn sẽ giúp Mexico đối phó với tình trạng bạo động vì cuộc giao tranh giữa các băng đảng buôn lậu ma tuý.

Reuters dẫn tuyên bố của Merkel cho biết bà hy vọng các cuộc đàm phán để cập nhật thoả ước mậu dịch tự do giữa Mexico và Liên Âu sẽ sớm diễn trong năm nay. (Song Châu)

TAGS: Merkel