04/02/2016 | 0

Đức hứa giúp Syria 2.3 tỷ euro

Đức hứa giúp Syria 2.3 tỷ euro

London, Anh quốc. (Reuters) – Tại hội nghị quyên góp nhân đạo cho Syria ở thủ đô London, Thủ tướng Đức Angela Merkel hứa hẹn đóng góp 2.3 tỷ euro.

Trong năm nay đóng góp 1.1 tỷ, số còn lại đóng góp cho tới năm 2018. Khoảng 25% số tiền nói trên sẽ chuyển cho Chương trình Lương thực Thế giới hay WFP. Thủ tướng Merkel đã nói rằng: “Hôm nay có thể gọi là ngày hy vọng, hy vọng cho người dân bị đau khổ vì tấn công. Ngày hôm nay không thể thay thế cho tiến trình chính trị, nhưng đem lại cho người dân Syria sự hy vọng.” Các cơ quan thiện nguyện Liên hiệp quốc đang kêu gọi đóng góp 8 tỷ euro để đáp ứng tình trạng nhân đạo do cuộc nội chiến Syria gây ra. Cuộc chiến đã làm trên 250,000 người chết, trên 10 triệu người rời bỏ nhà cửa. Cuộc chiến này đã lôi kéo nhiều cường quốc thế giới tham gia.

Thủ tướng Merkel là nguyên thủ Âu Châu quan tâm nhất đối với người tỵ nạn chiến tranh. Trong năm 2015 đã nhận trên một triệu di dân. Đa số là người Syria. Tuy nhiên, chính sách mở cửa của Thủ tướng Merkel đang tạo chia rẽ trong nước, mức chấp thuận của người dân trong nước đối với Thủ tướng đã giảm, trong lúc sự ủng hộ dành cho các đảng cực hữu, chống di dân và Hồi giáo gia tăng. (Hồng Tú)